CÔNG TY HẢI PHI HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG
slogan

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera quan sát

Hình ảnh camera là yếu tố vô cùng quan trọng giúp người dùng sử dụng camera hiệu quả nhất. Ghi chép lại các nội dung hình ảnh rõ nét khi bạn vắng mặt nơi lắp đặt camera.

Thời không lâu trước đây khi 2 độ phân giải dùng để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera là VGA và D1nhưng chưa có các điểm gì khác biệt nhiều để đánh giá cho tới khi camera 1MP với 1.3MP ra đời người ta có thể dễ dàng đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera dựa vào “số điểm ảnh” - (số điểm ảnh có nghĩa là số các điểm trên ảnh liên kết với nhau cho ra hình ảnh sắc nét và chân thực nhất).

do phan giai hinh anh

Điều này có thể dễ hiểu nhất khi so sánh nhiều loại camera có độ phân giải khác nhau trên thị trường như 1MP, 2MP, 5MP,10MP … Và mọi người hay nhầm rằng camera quan sát độ phân giải càng cao thì cho ra ảnh càng chân thực. Như camera 10MP hình ảnh sẽ sắc nét hơn camera 1,5MP là không chính xác.

Vì chưa độ phân giải cao hơn chắc chắn cho ảnh kích thước to hơn nhưng nếu các điểm ảnh liên kết quá xa nhau thì hình ảnh dù to nhưng không sắc nét, không rõ. Và chắc chắn camera quan sát độ phân giải càng cao thì càng tốn nhiều không gian lưu trữ (Lãng phí băng thông).

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera bao gồm: Ống kính, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (Bao gồm tính năng tự cân bằng ánh sáng trắng, tự động lấy nét, chống ngược sáng, chống nhiễu kỹ thuật số, độ nét), cảm biến hình ảnh. Vì vậy nếu chỉ tăng chất lượng của một khâu là độ phân giải thì chưa chắc hình ảnh đã sắc nét vì các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera bao gồm rất nhiều khâu khác nữa. Có thể thấy rõ ràng nếu camera có độ phân giải là 10MP chưa chắc chất lượng hình ảnh camera đó tốt hơn camera có độ phân giải là 1,5MP là vậy.

Ống kính

Ống kính là yếu tố quan trọng đầu tiên trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera. Vì là vật tiếp nhận giữa hình ảnh thực tế rồi đưa qua các khâu xử lý khác của máy móc vào camera rồi từ bộ xử lý trong thêm một quá trình xử lý khác nữa mới lưu trữ hình ảnh được trong bộ nhớ hoặc thẻ nhớ camera.

ong kinh phan giai thap

Mỗi ống kính đều có độ phân giải quang học khác nhau và người ta chế tạo ra độ chính xác của ống kính càng cao có nghĩa là ống kính được thiết kế để nhận các tia sáng đến chính xác điểm trên bảng cảm biến.

ong kinh phan giai cao

Điều này có nghĩa là độ phân giải quang học phải cao cùng với ống kính thiết kế chính xác cao mới cho ra 1 bước hoàn hảo ban đầu của quá trình ghi chép lại hình ảnh thực tế, sắc nét cuối cùng. Độ phân giải cao nhưng ống kính thiết kế độ chính xác không cao gây ra hiện tượng Hải Phi đã nêu trên (Camera 10Mp với camera 1,5MP)

Cảm biến hình ảnh

Cảm biến hình ảnh cũng là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera: Nhiều nhà sản xuất camera thay vì thiết kế camera, ống kính và cả cảm biến hình ảnh với độ phân giải cao hơn thì họ chỉ đơn giản tăng độ phân giải (Megapixel) cao hơn. Điều này làm nguy cơ sai lệch hình ảnh cuối cùng rất lớn mặc dù dung lượng để chứa hình ảnh lớn hơn mà chất lượng ảnh tổng thể không tăng vì kích thước vật lý của từng điểm ảnh cách xa nhau nhiều làm ảnh không rõ nét. 

Gợi ý bạn đọc:

Bộ xử lý hình ảnh

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh được xem là yếu tố quan trọng nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera: Có thể nói bộ xử lý tín hiệu ảnh là não bộ của các dòng camera quan sát mà ở đó có thể điều khiển các yếu tố quan trọng bậc nhất như chỉnh chế độ ngày đêm, cân bằng ánh sáng trắng, giảm nhiễu số, tự lấy nét, và vô cùng nhiều tính năng khác mà nó có thể xử lý được. Nên nếu camera quan sát của bạn có độ phân giải cao cùng với ống kính chất lượng cao nhưng bộ xử lý tín hiệu hình ảnh thấp thì xem như hình ảnh chất lượng cuối cùng cũng không cao và sắc nét được. Điều này sẽ làm giảm chức năng quan sát của camera.

Chuẩn nén hình ảnh

Chuẩn nén hình ảnh là bước cuối cùng trong các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera. Nghĩa là thu và xử lý hình ảnh sắc nét, chất lượng cao nhưng với băng thông và không gian lưu trữ thấp nhất giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng khá lớn. Vì video và hình ảnh quan sát có chất lượng cao thông thường tốn nhiều chi phí sau đó cho việc lưu trữ.

Nguồn: Hải Phi Camera

Bài viết khác

Các Dự Án Đã Thực Hiện

Các Dự Án Đã Thực Hiện

Nội dung chi tiết
6 kinh nghiệm lắp đặt camera mà không thể bỏ qua

6 kinh nghiệm lắp đặt camera mà không thể bỏ qua

Nội dung chi tiết
Một số bước reset camera wifi mà bạn nên biết

Một số bước reset camera wifi mà bạn nên biết

Nội dung chi tiết
Phải làm sao khi quên mật khẩu camera wifi ip

Phải làm sao khi quên mật khẩu camera wifi ip

Nội dung chi tiết